Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện mới không hề khó khi chỉ cần khoảng 30 phút thực hiện. Thành phẩm thu được sở hữu hương vị, thành phần dinh dưỡng vượt trội có lợi với sức khỏe. Hãy cùng tham khảo cách làm qua bài viết dưới đây nhé!
Chuẩn bị làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Tỏi đen là một loại tỏi được lên men chậm thông qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ thích hợp. Quá trình lên men sẽ thúc đẩy đường cùng các amino axit phản ứng tạo ra thành phẩm là những củ tỏi màu đen có hương vị chua ngọt, mềm dẻo. Hàm lượng vitamin của tỏi đen vì vậy cao gấp đôi so với các loại tỏi thông thường.
Muốn làm tỏi đen cần chuẩn bị nguyên liệu tỏi, bia và công cụ hỗ trợ là nồi cơm điện, giấy bạc, bọc thực phẩm. Trường hợp sử dụng nồi cơm điện mới cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hết mùi nhựa mới hoặc chất bẩn bên trong. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến tỏi đen nói riêng và các loại thực phẩm khác nói chung.
Tiếp đến cần lưu ý lựa chọn tỏi chất lượng tốt, tươi ngon. Tốt nhất nên chọn những củ tỏi tròn, to, không bị sứt sẹo, có màu trắng pha tím hoặc màu tím hoàn toàn, không bị mọc mầm. Những củ tỏi như vậy sẽ đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, em đến hương vị thơm ngon hơn sau khi chế biến.
Lượng tỏi và bia keo tỷ lệ 3-1. Ví dụ như cần chế biến một cân tỏi tươi thì sẽ sử dụng một lon bia 330 ml. Nồi cơm điện được dùng không hạn chế về chủng loại, bao gồm nồi cơm điện tử, nồi cơm điện truyền thống cho đến các loại nồi cơm điện khác đều được.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện mới nhất
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện mới nhất, đơn giản nhất chỉ cần thực hiện theo bốn bước. Người ta sẽ tiến hành như sau:
- Tiến hành sơ chế tỏi bằng cách bóc uống tỏi, loại bỏ một phần vỏ dày bên ngoài của tỏi, giữ lại lớp vỏ mỏng bên trong rồi cho vào chậu rửa sạch.
- Đổ bia vào trong thau đựng tỏi đã được làm sạch, để ráo ngâm trong khoảng 30 phút. Lưu ý trong khoảng thời gian này cần lấy đũa đảo đều tỏi 5 phút một lần để bia ngấm nhanh vào trong tỏi.
- Sau khi ngâm tỏi với bia xong, đổ tỏi ra rổ, để ráo rồi dùng giấy bạc bọc kín tất cả tỏi vào bên trong. Toàn bộ sẽ được cho vào trong nồi cơm điện.
- Đậy nắp nồi cơm điện lại, phủ lên bằng một miếng bọc thực phẩm để toàn bộ lòng nổi hình thành một không gian khép kín. Sau đó cắm phích nồi cơm điện, chọn chế độ giữ ấm và để qua đêm. Đến khi nào tỏi đen dậy mùi thơm, sờ bên ngoài giấy bạc thấy nóng là bắt đầu được.
- Thực hiện giữ ấm cho tỏi bằng cách ủ ban đêm, phơi nắng toàn bộ tỏi bọc trong giấy bạc vào ban ngày liên tục trong 14 ngày. Thành phẩm thu được là tỏi chuyển sang màu đen, có mùi thơm tự nhiên, mềm dẻo, vị chua ngọt.
Lưu ý khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện mới nhất
Chế biến tỏi đen bằng nồi cơm điện mới nhất dù áp dụng theo cách nào cũng cần phải lưu ý đến ba vấn đề bao gồm nguyên liệu, dụng cụ và quá trình tiến hành. Nguyên liệu cần đảm bảo sự tươi ngon, khi bóc vỏ không nên để lớp vỏ còn sót lại quá mỏng.
Nồi cơm được sử dụng cần đảm bảo vệ sinh, dùng đúng công suất theo thông số kỹ thuật nhà sản xuất đưa ra. Người dùng có thể ủ bằng nồi cơm điện trong suốt 14 ngày. Tuy nhiên cách làm như vậy sẽ khiến nồi cơm điện nhanh hỏng, giảm tuổi thọ nên có thể kết hợp với phơi nắng.
Phơi nắng chỉ áp dụng khi tỏi có dấu hiệu bị ướt hoặc bị nhão. Khi đó cần phơi nắng hoặc dùng quạt trong trường hợp trời không có nắng để giảm bớt hơi ẩm cho tỏi. Tỏi phải đảm bảo độ ráo mới có thể cho vào nồi ủ tiếp theo chế độ ủ ấm.
Những thông tin trên hy vọng đã giúp quý vị làm được tỏi đen vừa dinh dưỡng vừa thơm ngon. Quý vị còn thắc mắc có thể liên hệ tới Hiệp Hưng HiTech qua Hotline 0989 130 016 ; Website https://hiephung.vn để nhận hỗ trợ kịp thời nhé!