Nồi cơm điện ngày nay không chỉ có chức năng nấu cơm mà còn làm được nhiều hơn thế. Người ta hoàn toàn có thể làm bánh, nấu cháo cho đến hầm canh, nấu cơm nếp từ chiếc nồi quen thuộc này. Vậy nấu cháo bằng nồi cơm điện thực hiện thế nào?
Lưu ý trước khi nấu cháo bằng nồi cơm điện
Nấu cháo bằng nồi cơm điện có thể áp dụng với mọi loại nồi. Trong đó bao gồm những mẫu nồi cơm điện truyền thống ứng dụng công nghệ 1D cho đến nồi cơm điện tử, nồi cơm cao tần, nồi cơm tách đường…. Các mẫu nồi đều được thiết kế để có thể nấu cháo từ từ giúp hạt gạo nở bung mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng.
Tuy nhiên việc chế biến sẽ có khác biệt nhất định tùy thuộc vào từng loại cháo. Một số loại chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi, bật nút nấu thì cháo sẽ tự động chín sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên một số loại yêu cầu phải xử lý nguyên liệu trước, nấu cháo sau đó mới cho các nguyên liệu vào với nhau.
Vì vậy người đầu bếp cần tìm hiểu kỹ thông tin về loại cháo mình định nấu trước khi chế biến. Mặt khác nồi cơm có công suất khác nhau thì thời gian nấu cũng sẽ tăng lên hoặc giảm đi so với mức trung bình 30 phút. Các nguyên liệu chế biến cùng cháo cũng có thể tăng hoặc giảm theo nhu cầu của mỗi người.
Dĩ nhiên nguyên liệu khác nhau thì thời gian chế biến cũng sẽ khác nhau. Điển hình như nấu cháo xương sẽ cần thời gian để hầm nhừ xương, chất dinh dưỡng từ xương hòa vào cùng nước cháo. Trong khi đó cháo trắng hoặc cháo thịt bằm sẽ nấu nhanh hơn.
Cách chế biến một số loại cháo thông dụng bằng nồi cơm điện
Nấu cháo bằng nồi cơm điện cần chú ý lượng sao cho phù hợp với dung tích nồi để tránh tình trạng trào khi cháo sôi. Các loại cháo đều sẽ được chế biến theo bốn bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Lấy một lượng gạo tẻ vừa đủ ăn, nếu muốn cháo nhuyễn, sánh hơn có thể thêm một nắm gạo nếp. Tất cả gạo sẽ được rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng nhằm giúp cháo sánh mịn và nhanh nhừ hơn. Trường hợp không có thời gian ngâm gạo trước, người nấu có thể vo gạo trực tiếp hoặc thêm một chút phèn chua trong quá trình nấu. Các loại cháo khác sẽ sơ chế nguyên liệu theo:
- Đối với cháo thịt bằm cần xay thịt nhỏ hoặc băm nhuyễn ướp thêm chút hành băm, một chút muối, một xíu tiêu. Xào thịt băm với nấm (có thể có hoặc không tùy sở thích) chín tới rồi đổ ra bát.
- Đối với cháo cá cần làm sạch cá, luộc chín, lóc thịt rồi tẩm ướp gia vị vừa ăn. Nước luộc cá sẽ được sử dụng để thay thế nước lọc khi nấu cơm. Nấm rơm rửa sạch, hành tím thái sợi, xào sơ.
- Đối với cháo sườn cần chọn sườn heo non, rửa sạch, chặt thành khúc rồi đem hầm mềm. Sườn sẽ được múc riêng còn phần nước hầm sẽ được dùng để nấu cháo.
- Đối với cháo gà cần sơ chế thịt gà, cái miếng vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 10 phút.
- Đối với cháo đỗ đen sử dụng nguyên liệu đỗ đen ngâm trước trong vòng từ 2 đến 4 tiếng rồi cho gạo vào nấu cùng. Loại cháo này thường được ăn cùng với đậu phụ rim hành.
Bước 2 – Nấu cháo
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, việc tiếp theo khá đơn giản khi chỉ cần nấu cháo bằng nồi cơm điện. Gạo đã được ngâm sẽ cho vào trong nồi cơm điện, thêm một lượng nước thích hợp tùy theo tổ chức ăn loãng hoặc chọc của mỗi người. Nếu muốn cháo có thể sử dụng nước ấm nhiệt độ khoảng 40 độ để nấu.
Đậy vung nồi cơm, bật chế độ nấu để nồi tự làm việc. Khi cháo gần được, cho thêm các nguyên liệu đã được xử lý trước đó vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ dầu ăn để tránh cháo bị cháo khi nhiệt độ cao, nước sôi cũng như giúp hương vị cháo thơm ngon hơn.
Bước 3 – Trang trí và thưởng thức
Sau khi cháo đã hầm nhừ, người ta chỉ cần cắt thêm hành hoặc ngò tùy theo từng loại cháo, đổ cháo ra bát, rắc thêm các nguyên liệu để trang trí rồi thưởng thức.
Những thông tin trên đã giúp quý vị chế biến được món cháo thơm ngon bằng nguyên liệu, công cụ thông dụng trong nhà bếp. Chúc quý vị thành công!
Website: https://hiephung.vn
Hotline: 0989 130 016